Pray Por VietNam – “Lời cầu nguyện cho Việt Nam”

Đó là tên cuốn phóng sự ảnh mà giáo sư Nishimura Yoichi gửi tặng cho tôi. Cuốn sách dày gần 500 trang được in song ngữ Anh, Nhật, Việt với hàng ngàn bức ảnh sinh động đập vào mắt  ghi lại hậu quả thảm khốc của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ gây ra trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Vị giáo sư 75 tuổi người Nhật này đã từ lâu gắn bó với Việt nam. Vợ chồng ông đã đến làng hòa bình Từ Dũ tại thành phố hồ Chí Minh và ở  đây nhiều năm. Ông đã dùng tiền lương hưu của mình để tặng quà cho những trẻ em khuyết tật thiếu may mắn bị nhiễm Dioxin. Ông đã đi khắp dải đất hình chữ S suốt 63 tỉnh thành để gặp gỡ, thăm hỏi, chia sẻ và ghi lại hàng ngàn bức ảnh rất chân thật, rất đời thường và sinh động của những nạn nhân CDDC bị khuyết tật.

Chủ tịch Hội Phạm Ngọc Kiểm vui mừng đón tiếp khi ông đến thăm Nạn nhân CĐDC tỉnh Nam Định

Tôi đã gặp làm việc với ông vài lần và dẫn ông đi thăm những con cháu của cựu chiến binh bị khuyết tật do bị nhiễm di truyền chất độc hóa học từ cha ông trong thời gian chiến tranh ở Nam Định .

Với tấm lòng cởi mở chân thật ông tâm sự: Ông đã đến làng hòa bình Từ Dũ từ năm 2001. Ông đã nhìn thấy những bức ảnh trẻ sơ sinh bị dị dạng dị tật như những em bị khối u rất to ở mình, những em bị hở hàm ếch nặng, những em không có tay hoặc chỉ có một chân ngắn ngủi… Ngoài ra còn có những trẻ em dị tật không đầu, song thai dính nhau hoặc nội tạng bị thoát vị ra ngoài khi chào đời đã chết khiến ai nhìn đầu tiên cũng sẽ có cảm giác ghê rợn. Rồi ông quyết tâm xin được đi các địa phương để thăm và gặp trực tiếp những con người có hoàn cảnh bất hạnh như vậy. Từ năm 2004 mỗi năm ông dành 6 tháng đến Việt Nam để tìm hiểu về các nạn nhân chất độc da cam. Ông tặng quà, chia sẻ, giúp đỡ họ bằng những đồng lương hưu dành dụm của mình và chụp những bức ảnh làm minh chứng cho tội ác. Ông chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng sự thật khủng khiếp này là điều khiến các nhà khoa học Mỹ gửi khuyến cáo đến Tổng thống Mỹ đề nghị chấm dứt “thứ vũ khí vô nhân đạo” để trái đất này chỉ có màu xanh của hòa bình”. Ông nói cuộc hành trình của ông là “Lần theo dấu vết chất độc da cam” (Chasing Agent Orange).

Mong rằng cuốn Album phóng sự ảnh này sẽ được gửi đi khắp thế giới để cho nhân loại thấy được tác hại ghê gớm và lâu dài của chất độc hóa học để đấu tranh loại bỏ nó.

Cám ơn tấm lòng của ông bà Nishimura Yoichi đối với Việt nam và đặc biệt đối với nạn nhân bị nhiễm chất độc dioxin.

                                                PHẠM NGỌC KIỂM

                                           Chủ tịch tỉnh hội Nam Định

TƯ VẤN MIỄN PHÍ