Một gia cảnh thương tâm vì chất độc da cam

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đế quốc Mỹ đã dội xuống chiến trường miền Nam nhiều triệu tấn bom các loại, ngoài ra chúng còn rải chất độc hóa học dioxin để hủy diệt cỏ cây, làm cho con người chết dần, chết mòn, nhằm ngăn chặn việc chi viện cho chiến trường miền Nam. Đến nay, cuộc chiến đã lùi xa hơn 40 năm, nhưng nỗi đau da cam vẫn còn đó.

          Gia đình anh Phùng Hữu Hùng, sinh năm 1986 ở khu 5A, thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định cũng không nằm ngoài số đó. Cha anh là Phùng Hữu Thùy, sinh năm 1952, nhập ngũ tháng 5/1972 trực tiếp chiến đấu trên tuyền đường Trường Sơn, Đoàn 559. Năm 1976 ông được xuất ngũ về địa phương, năm 2006 ông từ trần vì căn bệnh ung thư phổi. Mẹ anh là Phạm Thị Nhạn, sinh năm 1954, làm nghề nông, năm 2008 cũng mất vì căn bệnh ung thư vú.

Anh là người con thứ 3 may mắn không bị tàn tật, nhưng sức khỏe cũng yếu. Bố mẹ bị căn bệnh quái ác đã qua đời, hơn 10 năm nay anh phải thay bố mẹ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc 2 người anh: Phùng Hữu Anh, sinh năm 1982 và Phùng Hữu Cường, sinh năm 1984 bị di chứng chất độc hóa học dioxin từ bố đẻ, hai anh em (Anh và Cường) từ khi sinh ra đã bị liệt tứ chi, suốt ngày chỉ nằm hoặc ngồi xe lăn, mọi việc vệ sinh, ăn uống hàng ngày đều do anh Hùng chăm sóc. Vợ chồng anh Hùng không có nghề nghiệp và thu nhập ổn định, kinh tế rất khó khăn, phụ cấp CĐDC của 2 anh chỉ đủ để chi phí thuốc men, phục vụ và cứ từ ngày này qua ngày khác, vợ chồng anh Hùng vừa phải bươn trải cuộc sống gia đình, nuôi con, vừa phải vật lộn chăm lo cho 2 anh. Lúc bình thường đã vất vả, lúc ốm đau lại càng vất vả hơn… Mặc dù, chính quyền thị trấn, bà con lối xóm và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp thường xuyên thăm hỏi, vận động các tổ chức đoàn thể, các cá nhân giúp đỡ nhưng cũng chỉ ở mức độ.

Nếu ai đến nhà nhìn cảnh 2 người con trai dị dạng dị tật nằm kềnh càng khóc lóc thì đều rơi nước mắt, hơn nữa nhà anh Hùng lại thuộc hộ cận nghèo.

Với gia cảnh đau thương đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp tỉnh Nam Định khẩn thiết đề nghị với các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm giúp đỡ cho cháu Hùng cả về vật chất lẫn tinh thần để tạo điều kiện cho cháu nuôi dưỡng hai anh được tốt hơn.

Mọi sự giúp đỡ sẻ chia xin được gửi về:

Anh Phùng Hữu Hùng, địa chỉ: Khu 5A, thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định. Số điện thoại: 0969.203.086 hoặc Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị trấn Ngô Đồng, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định./.

Trong ảnh: Anh Phùng Hữu Anh và anh Phùng Hữu Cường

Văn phòng Tỉnh Hội Nam Định

TƯ VẤN MIỄN PHÍ