Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI)

Ngày 16/10/2020, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XI) “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam”. Dự hội nghị có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; ông Trần Lê Đoài, Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo UB MTTQ Việt Nam tỉnh, cùng các sở, ban, ngành có liên quan, các đồng chí Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội các huyện, thành phố và các cơ quan báo, đài trung ương và địa phương.


Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Chủ tịch Trung ương Hội phát biểu chỉ đạo

Trong 5 năm qua (2015 – 2020) Tỉnh Hội đã chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Thông tri số 20-TT/TU “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nam Định”, UBND tỉnh có Kế hoạch số 64/KH-UBND về “Kế hoạch hành động khắc phục hậu quả CĐHH do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam của tỉnh Nam Định giai đoạn 2016 – 2020”. 9/10 huyện, thành ủy đã ban hành thông tri chỉ đạo ở cấp mình; Hội đã phối hợp với cơ quan truyền thông của tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Từ những nỗ lực của Hội, nhận thức của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về hậu quả CĐHH được nâng lên, công cuộc chung tay khắc phục hậu quả CĐHH được coi trọng.

Ông Trần Lê Đoài – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Công tác củng cố, xây dựng tổ chức Hội được đặc biệt quan tâm, toàn tỉnh đã thành lập Hội ở 10/10 huyện, thành phố, 226/226 hội cơ sở xã, phường, thị trấn, 941 chi hội ở thôn xóm, tổ dân phố với 11.377 hội viên. Việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công nói chung, nạn nhân CĐDC nói riêng được quan tâm, trong 5 năm qua đã có 2.515 đối tượng được Sở LĐTB&XH xét hưởng chế độ. Công tác vận động nguồn lực, chăm sóc giúp đỡ nạn nhân được các cấp hội chú trọng thực hiện. Phong trào “Hành động vì Nạn nhân CĐDC” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Trong 5 năm qua, Hội các cấp trong tỉnh đã vận động các cơ quan, đơn vị và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ trị giá 30,49 tỷ đồng (bình quân mỗi năm đạt 5,552 tỷ đồng), tăng 20% so với năm 2014). Hình thức ủng hộ, giúp đỡ chủ yếu bằng hiện vật và hành động thiết thực đến tận tay nạn nhân. Đã có 57.790 lượt nạn nhân được thụ hưởng bằng các hình thức như: Xây sửa nhà, cấp phương tiện đi lại và đồ dùng sinh hoạt, trợ cấp khó khăn, khám bệnh tư vấn sức khỏe cấp thuốc miễn phí, thăm tặng quà, điều dưỡng tẩy độc… Quỹ Tình nghĩa ở cấp hội cơ sở đạt 5,2 tỷ đồng (bình quân đạt 440 nghìn đồng/hội viên). Sự quan tâm giúp đỡ đó đã kịp thời động viên nạn nhân CĐDC tỉnh nhà vươn lên, vượt qua nỗi đau da cam, hòa nhập cộng đồng, góp phần an sinh xã hội và xây dựng quê hương đất nước.


Ông Phạm Ngọc Kiểm – Chủ tịch Tỉnh Hội khai mạc hội nghị

Với kết quả đó, Hội đã được Nhà nước tặng Huân chương Lao động Hạng 3, Thủ tướng Chính phủ tặng 2 bằng khen, UBND tỉnh tặng cơ Đơn vị dẫn đầu Phong trào thi đua, Trung ương Hội, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tặng nhiều bằng khen ghi nhận những thành tích của Hội đạt được trong 5 năm qua.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, hội các cấp trong tỉnh đã quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, ghi nhận và biểu dương những kết quả của Hội đã đạt được trong 5 năm qua và đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần quan tâm hơn nữa đến nạn nhân CĐDC, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt cho tổ chức Hội hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ông Trần Lê Đoài, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Hội, ghi nhận và biểu dương những kết quả đã đạt được của Hội trong thời gian qua, đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho Hội hoạt động, tiếp thu ý kiến kiến nghị để tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện tốt Chỉ thị của Đảng. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể có liên quan tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục triển khai, quán triệt việc thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng đạt kết quả cao nhất.

Ông Phạm Tuấn Bảo – Phó C.tịch Tỉnh Hội trình bày báo cáo sơ kết

Tại Hội nghị Trung ương Hội đã trao Bằng khen của Trung ương Hội cho Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin các huyện: Hải Hậu, Ý Yên và Thành Hội Nam Định. Tỉnh Hội trao Giấy khen cho các Huyện Hội: Giao Thủy, Xuân Trường, Vụ Bản, Nam Trực, Trực Ninh, Nghĩa Hưng và Mỹ Lộc đã có thành tích xuất sắc trong phong trào hành động “Vì Nạn nhân CĐDC” 5 năm qua.


Các đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW

Quang cảnh hội nghị

Văn phòng Tỉnh Hội

TƯ VẤN MIỄN PHÍ