Hội nạn nhân Cddc/dioxin phường Trường Thi – TP Nam Định 10 năm vượt khó vươn lên xây dựng tổ chức hội

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin phường Trường Thi, thành phố Nam Định vừa tổ chức kỷ niệm 10 năm ngày thành lập. Đây là một trong số 229 hội cấp phường, xã, thị trấn hoàn thành việc thành lập tổ chức hội sớm nhất trong tỉnh Nam Định. Ngày đầu mới thành lập, hội chỉ kết nạp được 27 hội viên có điều kiện hoạt động vào hội. Đến nay, qua 10 năm hoạt động, hội đã kết nạp được 70 hội viên nâng tổng số hội viên lên 97 người đại diện cho 129 nạn nhân trực tiếp và gián tiếp đang hưởng chế độ. Số còn lại phần lớn là nạn nhân gián tiếp dị dạng dị tật, tâm thần phân liệt, không tham gia sinh hoạt được cần chăm sóc giúp đỡ. 
Trong những năm qua đã có 1250 lượt hội viên của hội được chăm sóc giúp đỡ trị giá quy ra tiền đạt 462 triệu đồng, bằng nhiều hình thức khác nhau như: xây nhà tình nghĩa, tặng phương tiện sinh hoạt học tập, trợ cấp khó khăn, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí… Phường có 2 gia đình nạn nhân gián tiếp tàn tật bố mẹ chết hết không nơi nương tựa. Hội đã thường xuyên phối hợp với tổ dân phố cử người đến thăm nom giúp đỡ và tham mưu cho phường hỗ trợ xây nhà tình nghĩa tặng các cháu. Ông Hoành Đình Nhân, Chủ tịch Hội nói với tôi: Thường vụ Hội toàn những người trên 70 tuổi, là cựu chiến binh nhưng với cái tâm và tấm lòng vì đồng đội, tuy trợ cấp cho cán bộ làm công tác hội không có, kinh phí eo hẹp nhưng vẫn đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn, đi sâu đi sát từng gia đình hội viên và nạn nhân, nắm vững từng hoàn cảnh, tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương giúp đỡ kịp thời, hiệu quả. Hoạt động của hội đã tạo được niềm tin của hội viên và nạn nhân góp phần tích cực vào an sinh xã hội được cấp ủy chính quyền địa phương ghi nhận, đánh giá cao.
Ông Lê Sỹ Hùng, chủ tịch UBND phường nói với tôi: Phường hội toàn các bác tuổi cao sức yếu nhưng nhiệt tình tâm huyết, trách nhiệm, luôn gương mẫu trong mọi hoạt động, đã thường xuyên tham mưu tích cực cho chính quyền làm tốt công tác chăm sóc giúp đỡ nạn nhân. Phường xác định đây là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong công tác chính sách được cấp ủy chính quyền địa phương quan tâm đặc biệt. Chính vì vậy, mọi sự tham mưu kiến nghị của hội đối với phường đều được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao và tạo điều kiện thuận lợi về vật chất, tinh thần cho hội hoạt động. Lãnh đạo phường quan tâm đặc biệt đến việc vận động, sử dụng quỹ Bảo trợ nạn nhân CĐDC và khẳng định: quỹ chỉ dành riêng cho việc chăm sóc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam trong phường. Giao cho Hội Nạn nhân phường tham mưu để sử dụng quỹ đúng mục đích, hiệu quả. Hàng năm, nhân ngày Vì nạn nhân CĐDC 10/8, phường trích từ quỹ bảo trợ nạn nhân để tặng quà, trợ cấp khó khăn cho 100% nạn nhân trong phường.
Qua 10 năm hoạt động, Hội Nạn nhân CDDC phường Trường Thi luôn giữ vững là lá cờ đầu trong phong trào thi đua: “vì nạn nhân CĐDC” của Thành hội Nam Định và tỉnh Nam Định.
Phạm Ngọc Kiểm – Chủ tịch tỉnh Hội

TƯ VẤN MIỄN PHÍ