Bà Gương tuyên truyền

Mọi người vẫn thân mật gọi bà như vậy từ khi bà còn đang công tác. Bà là Nguyễn Thị Gương,75 tuổi hiện là Ủy viên thường vụ Ban chấp hành hội Nạn nhân CĐDC/dioxin thị trấn Yên Định huyện Hải Hậu tỉnh Nam Định.

Bà Gương nguyên là Phó chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Hải Hậu. Sau khi nghỉ hưu, bà được tín nhiệm  bầu làm Phó bí thư chi bộ kiêm Trưởng ban công tác Mặt trận thị trấn Yên Định. Năm 2009,hội Nạn nhân Chất độc da cam/dioxin thị trấn Yên Định được thành lập, bà tự nguyện xin vào hội và được hội bầu vào ban Thường vụ hội thị trấn cho đến nay. Bà được hội phân công làm nhiệm vụ tuyên truyền vận động. Hồi còn công tác, bà là cán bộ tuyên truyền giỏi của hội phụ nữ huyện Hải Hậu. Khi nghỉ hưu về với đời thường tham gia công tác xã hội tại địa phương bà lại tiếp tục phát huy khả năng ấy. Tại bất kỳ hội nghị và gặp mặt nào được mời tham dự, khi được phát biểu bà đều tranh thủ tuyên truyền giải thích cho mọi người hiểu về các chủ trương đường lối chính sách của Đảng và nhà nước đối với việc khắc phục hậu quả cuộc chiến tranh hóa học của Mỹ tại Việt Nam, vai trò vị trí của hội Nạn nhân CĐDC, kết hợp vận động ủng hộ giúp đỡ nạn nhân rất hiệu quả. Dựa vào tạp chí Da cam Việt Nam và những bài báo, nghị quyết của Đảng và các cấp hội bà sưu tầm được, bà nghiên cứu rất kỹ để làm tài liệu tuyên truyền súc tích, ngắn gọn dễ hiểu. Khi biết hội có tạp chí Da cam Việt Nam bà rất vui mừng vì đây là cơ quan ngôn luận chính thống,là kho tư liệu quý để bà nắm bắt tuyên truyền. Bà đã đặt mua riêng cho mình một số.

Hội  thị trấn Yên Định chỉ có 27 nạn nhân CĐDC,bà vận động thêm được 19 người tự nguyện vào hội để chăm sóc giúp đỡ nạn nhân. Ngày đầu mới thành lập, quỹ hội chỉ là con số 0 tròn trĩnh. Với phương châm năng nhặt chặt bị, bà cùng Ban chấp hành thường xuyên vận động tích cực gặp từng nhà hảo tâm có điều kiện, có tấm lòng để vận động. Chỉ trong 10 năm thành lập, hội đã có quỹ thường xuyên ổn định từ 25 đến 30 triệu đồng, bình quân đạt gần 1 triệu đồng một hội viên. Có những hội viên khó khăn đặc biệt như ông Trần Quốc Định vợ bị mù, con trai dị tật được hội thăm hỏi giúp đỡ bằng tiền hỗ trợ mỗi tháng 200.000 đồng để ông vượt qua khó khăn trong cuộc sống, tích cực tham gia công tác hội. Hội viên ốm đau hay từ trần được hội thăm hỏi giúp đỡ rất nhiệt tình chu đáo và kịp thời. Những hoạt động tình nghĩa của hội đã gắn bó hội viên đối với hội hơn. Hội thị trấn Yên Định là một trong những hội cơ sở xuất sắc của huyện Hải Hậu.

Bà có chồng và một con bị nhiễm chất độc da cam. Trong lúc chồng con thường xuyên ốm đau, bà vừa làm tốt phận sự một người vợ, người mẹ chăm sóc chu đáo chồng con vừa hoàn thành suất sắc nhiệm vụ hội giao, gương mẫu trong cuộc sống và sinh hoạt được hội viên tín nhiệm yêu mến tin tưởng. Hai nhiệm kì liền bà được bầu vào Ban chấp hành hội cơ sở thị trấn Yên Định.

Trong cuộc thi tìm hiểu 60 năm thảm họa da cam tại Việt Nam do tỉnh hội Nam Định tổ chức, bà đã kỳ công đọc và sưu tầm hàng ngàn trang tài liệu sách báo để tham gia dự thi. Bài dự thi của bà dày 152 trang viết  tay rất nắn nót với gần 200 bức ảnh có minh họa công phu được ban Giám khảo đánh gía cao và tặng giải đặc biệt. Bà đã tặng toàn bộ số tiền thưởng đó cho gia đình nạn nhân Phan Văn Đãng là đồng đội với chồng bà có hai con là nạn nhân dị dạng dị tật trong huyện.

Với 75 tuổi đời 55 tuổi Đảng,trên 10 năm tham gia công tác hội, người cán bội hội  ấy giờ đây vẫn sôi trong tâm bầu nhiệt huyết và tấm lòng cao cả “Vì Nạn nhân Chất độc da cam” mà bao năm nay bà đã gắn bó với hội. Bà vẫn là tấm gương tuyên truyền tiêu biểu của hội.

                                      PHẠM NGỌC KIỂM

                                  Chủ tịch tỉnh hội Nam Định

TƯ VẤN MIỄN PHÍ